I. Địa điểm, trụ sở chính, điện thoại, Fax, địa chỉ trang tin điện tử:

Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi trực thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo

Thành phố Tuy Hoà; địa chỉ 183 đường Trần Hưng Đạo, Phường 3, Thành phố Tuy Hoà; Số điện thoại (057)3824594;

Địa chỉ trang tin điện tử: nguyenvantroi.pgdtuyhoa@phuyen.edu.vn

II. Quá trình thành lập và phát triển:

Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi; là một ngôi trường đẹp, nằm tại trung tâm thành phố Tuy Hòa, bề thế với hai dãy lầu hai tầng gồm 25 phòng bao gồm đầy đủ các phòng học, thư viện, phòng truyền thống, phòng bộ môn, hội trường, phòng làm việc và phòng nghỉ của GV, với diện tích gần 7.000m2 được bao bọc trong một không gian cây xanh thoáng mát, đảm bảo tốt cho việc giảng dạy của giáo viên và việc học tập, vui chơi, giải trí của học sinh. Ngôi trường được thành lập sau ngày Miền Nam được hoàn toàn thống nhất với tên gọi Trường Phổ thông cấp 2 số 1 thị xã Tuy Hoà, rồi Trường PTCS cấp 1, 2 phường 3; những năm đầu sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, trong điều kiện đất nước còn khó khăn, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học còn thiếu thốn, nghèo nàn nhưng thầy và trò nhà trường đã vượt qua bao khó khăn, thi đua dạy tốt- học tốt, trở thành đơn vị dẫn đầu về phong trào giáo dục trong nhiều năm liền của thị xã Tuy Hòa. Đến năm 1989 trường tách ra thành trường cấp 2 phường 3, sau đổi thành trường THCS phường 3 cho phù hợp với yêu cầu phát triển cuả giáo dục địa phương. Ngày 17/7/1995 theo Quyết định số 906/QĐ-GD của Sở Giáo dục& Đào tạo Phú Yên, trường THCS Phường 3 chính thức đổi tên thành trường THCS Nguyễn Văn Trỗi- ngôi trường mang tên người anh hùng đã chiến đấu bất khuất, hy sinh anh dũng trong sự nghiệp đấu tranh chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

Trong những năm 1995-2000 nhà trường phải nhận thêm học sinh hệ bán công vào học cùng với học sinh hệ công lập. Đây cũng là thời kỳ khó khăn nhất của nhà trường, vì những lý do khác nhau số học sinh giảm dần. Trước tình hình đó, Lãnh đạo Thành phố Tuy Hòa, Phòng Giáo dục & Đào tạo TP Tuy Hòa và lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường 3 đã có những quyết sách đúng đắn, kịp thời đã đưa nhà trường vượt qua giai đoạn khó khăn, từng bước củng cố và phát triển. Từ năm học 2004-2005 đến nay, nhà trường đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học không ngừng được củng cố, nền nếp nhà trường đã đi vào ổn định, chất lượng dạy và học không ngừng nâng cao. Nhiều năm liền trường đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc được UBND tỉnh, UBND thành phố tặng Bằng khen, Giấy khen.

Đặc biệt, ngày 15/10/2010, UBND tỉnh Phú Yên ra Quyết định số 1578/QĐ-UBND công nhận Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi đạt chuẩn quốc gia từ năm 2010.